Nhân viên chuyên nghiệp
Giá cả hợp lý
Dịch vụ uy tín
Sản phẩm chất lượng
Đăng ký

Khu vực:

thông tin ứng tuyển

 
 
 
.
Công ty Cp Xây Dựng Nội Thất

phương đông

Tin Tức

Nghi phạm bắt cóc, sát hại cháu bé 2 tuổi có thể bị xử lý với những tội danh gì?

Luật sư cho biết, rất có thể nghi phạm sẽ phải chịu mức hình phạt cao nhất là tử hình nếu như có căn cứ để kết tội đối tượng này về tội “Giết người”?

22/09/2023
347

Công an (CA) tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị đang phối hợp với CA TP Hà Nội điều tra vụ bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, xảy ra ngày 19/9, tại một khu đô thị ở huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Trước đó một ngày, CA tỉnh Hưng Yên nhận được đề nghị của CA TP Hà Nội về việc phối hợp xác minh, truy bắt đối tượng Giáp Thị Huyền Trang (SN 1996, trú tại thôn Chung Minh, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) – nghi can bắt cóc cháu N.H.Th. (SN 2021, trú tại khu đô thị ở xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) để đòi tiền chuộc.

CA tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, CA các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với CA TP Hà Nội, tổ chức áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, truy bắt đối tượng và giải cứu cháu bé.

Qua truy xét, đến khoảng 11h30 ngày 20/9, CA tỉnh Hưng Yên phát hiện tử thi cháu Th. tại ao thả cá ở cánh đồng thôn Nhạn Tháp, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Ngay sau khi phát hiện, CA tỉnh Hưng Yên phối hợp với VKSND tỉnh Hưng Yên tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, tổ chức điều tra xác minh làm rõ.

Trao đổi với báo chí, Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Giám đốc CA tỉnh Hưng Yên cho biết, theo như bố mẹ cháu bé và trên cơ sở xác minh của CQCA, nghi phạm trong vụ án được xác định là một người phụ nữ được thuê để đưa đón, trông cháu hằng ngày. Về động cơ gây án, ban đầu Cơ quan điều tra (CQĐT) xác định là bắt cóc nhằm đòi tiền chuộc.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tử vong đối với bé gái, Giám đốc CA tỉnh Hưng Yên cho hay, có nhiều khả năng, cháu bé đã tử vong trước khi được phát hiện dưới mương nước. “Đây mới chỉ là nhận định, hiện CQCA cùng các lực lượng chức năng đang phối hợp khám nghiệm pháp y thi thể của cháu bé để làm rõ nguyên nhân bé gái chết”, Đại tá Nguyễn Thanh Trường cho biết.

Hiện, CA tỉnh Hưng Yên đang chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ, CA các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, CA TP Hà Nội tiếp tục tổ chức điều tra, nhanh chóng truy bắt đối tượng gây án và xử lý theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ án này, luật sư Đinh Thị Nguyên, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đại Đông Á, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, trong vụ việc này có thể nghi phạm sẽ bị xử lý hình sự về hai tội danh đặc biệt nghiêm trọng là tội “Giết người” và tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”. CQĐT sẽ làm rõ nguyên nhân cháu bé tử vong, nếu có hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của cháu bé thì nghi phạm sẽ bị xử lý về nhiều tội danh, trong đó có tội “Giết người”.

Theo luật sư Nguyên, CQĐT sẽ sớm khởi tố vụ án hình sự về tội “Giết người”, tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” để điều tra làm rõ các tình tiết của vụ án, xử lý với kẻ gây án theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cho thấy nạn nhân tử vong do bị tác động ngoại lực, có hành vi giết người với lỗi cố ý (biết rõ hành vi của mình có thể dẫn đến chết người nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi xâm phạm đến thân thể của cháu bé, mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả cháu bé tử vong), CQĐT sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 2015.

Với hành vi giết người, nạn nhân là trẻ em, động cơ để chiếm đoạt tài sản thì kẻ gây án sẽ phải đối mặt với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội với trẻ em, động cơ đê hèn nên hình phạt sẽ là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Nếu vô ý làm chết cháu bé trong quá trình bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, nghi phạm vẫn bị xử lý hình sự.

Cụ thể, trường hợp kết quả xác minh đã có hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản nhưng không chứng minh được đối tượng "cố ý" sát hại cháu bé, hậu quả cháu bé tử vong do đối tượng đã có hành vi "vô ý" làm chết nạn nhân thì sẽ không khởi tố về tội “Giết người” mà chỉ khởi tố về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 169, BLHS năm 2015, khung hình phạt tới 20 năm tù hoặc tù chung thân.

Thông tin ban đầu, nghi phạm yêu cầu gia đình nạn nhân đưa 1,5 tỷ đồng, gia đình đã đưa 350 triệu đồng. Mặc dù đã chiếm đoạt được số tiền 350 triệu đồng, tuy nhiên Giáp Thị Huyền Trang vẫn ra tay sát hại cháu bé.

Trường hợp nghi phạm đầu thú, thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội thì đây là tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự. Nếu kết quả xác minh cho thấy có căn cứ để khởi tố vụ án hình sự về tội “Giết người” hoặc tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” mà đối tượng này vẫn cố tình lẩn trốn thì CQĐT sẽ khởi tố bị can và truy nã bị can theo quy định pháp luật.

Nếu nghi phạm bắt giữ cháu bé để yêu cầu gia đình nạn nhân phải đưa số tiền 1,5 tỷ đồng thì đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự đối với việc đưa ra yêu cầu này, không phụ thuộc vào số tiền mà nghi phạm đã thực tế chiếm đoạt là bao nhiêu.

Nguồn: Pháp Luật và Xã Hội

 

tin tức mới nhất
hấm dứt tình trạng trả lời “…đề nghị làm theo quy định pháp luật…” Nhiều trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn, vướng mắc có gửi văn bản nhờ Cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn, nhưng được trả lời là “…đề nghị làm theo quy định pháp luật…”.
Thay Đổi Mức Hưởng Bảo Hiểm Y Tế: Những Điều Cần Biết từ Ngày 19/10/2023 (Nghị định 75/2023/NĐ-CP) Có phải Chính phủ vừa ban hành Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế từ ngày 19/10/2023 hay không?
Những Điểm Cần Biết về Thay Đổi Trong Thủ Tục Khám Bệnh Bảo Hiểm Y Tế từ 19/10/2023 Kể từ 19/10/2023, thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện theo quy định tại Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 6 Điều 1 Nghị định 75/2023/NĐ-CP)
Nghi phạm bắt cóc, sát hại cháu bé 2 tuổi có thể bị xử lý với những tội danh gì? Luật sư cho biết, rất có thể nghi phạm sẽ phải chịu mức hình phạt cao nhất là tử hình nếu như có căn cứ để kết tội đối tượng này về tội “Giết người”?
Phân tích các kỹ năng tư vấn pháp luật 2022 - Các kỹ năng tư vấn pháp luật mà bạn cần tìm hiểu Hiện nay, nhu cầu người dân muốn tìm hiểu và giải quyết các vụ việc liên quan đến pháp luật ngày càng nhiều và có xu hướng gia tăng. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn bài viết Phân tích các kỹ năng tư vấn pháp luật 2022 để cho những người tư vấn và những người cần được tư vấn cũng được nắm bắt.
Tư vấn pháp luật thương xuyên cho doanh nghiệp là gì? Trong quá trình hoạt động, Doanh nghiệp sẽ luôn gặp phải các vướng mắc pháp lý mà đội ngũ nhân sự của Doanh nghiệp không đủ khả năng để giải quyết bởi đây là vấn đề mới, vấn đề phức tạp, vấn đề cần được giải quyết bởi nhân sự có chuyên môn, kinh nghiệm … hoặc đơn giản bởi Công ty không có đội ngũ pháp chế. Trên cơ sở đó, chúng tôi thiết lập và cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý thường xuyên cho Doanh nghiệp để đảm bảo Doanh nghiệp luôn được giải quyết các vướng mắc một cách kịp thời, đảm bảo hiệu quả và tránh rủi ro trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.